Dark Light

Game thủ vẫn tiếp tục bỏ Intel sang AMD theo như Khảo sát của Steam Bình luận

Steam mới công bố kết quả Khảo sát Phần cứng và Phần mềm tháng 5 2020, bao gồm thông tin về cấu hình của PC gamer. Theo như báo cáo này, tin tức tốt lành vẫn tiếp tục dành cho AMD, ngược lại cho Intel.

Khảo sát Phần cứng và Phần mềm cập nhật mỗi tháng, và dù nó chỉ có mỗi thông tin của những game thủ tham gia khảo sát, nhưng vì lượng người dùng Steam là quá nhiều nên có thể cho chúng ta về xu hướng phần cứng và phần mềm.

Và xu hướng hiện tại là game thủ PC vẫn tiếp tục, chuyển dần sang sử dụng vi xử lí của AMD từ Intel, dù rằng rất chậm.

Báo cáo tháng 5 cho thấy Intel vẫn giữ vị thế dẫn đầu khi chiếm 77.54%, tuy vậy con số này đã giảm 0.74% so với kết quả tháng 4. Mức giảm có thể nói là không đáng kể, nhưng Intel vẫn nên cảm thấy buồn vì xu hướng này bắt đầu từ đầu năm 2020 và nó vẫn tiếp diễn.

GPU lại là câu chuyện khác

Dù rằng thị trường CPU của AMD có nhiều tích cực, thị trường GPU thì lại gặp nhiều trắc trở. Đối thủ NVIDIA vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường với 9/10 GPU phổ biến nhất, và cái GPU đứng đầu là GTX 1060. Trong khi đó AMD chỉ có 1 cái tên trong top 10 là RX 580, và đó là vị trí cuối.

Thực tế, AMD chỉ có 15.98% thị trường GPU. Intel, dù hiện tại chưa sản xuất card rời, cũng có thị phần tới 10.63%.

Khảo sát Phần cứng và Phần mềm tháng 5 của Steam cũng có các thông tin thú vị như: 63.51% game thủ dùng màn hình độ phân giải 1080p, xếp ngay sau đó là độ phân giải 1366×768 với 10.91%. Độ phân giải 4K vẫn đang rớt lại ở rất xa với chỉ 2.17%.

Về mặt phần mềm, Windows 10 64-bit đương nhiên là số 1 khi chiếm đến 85.58% PC. Tuy nhiên con số này đã giảm một chút so với tháng trước và cái tên chiếm lĩnh phần giảm đó lại chính là Windows 7. Bất chấp nỗ lực của Microsoft, có vẻ hệ điều hành tốt nhất dành cho gaming vẫn có những thứ không hay bằng Windows 7.

Có lẽ trong báo cáo này, người duy nhất ăn mừng được là Nvidia khi mà họ có thị phần rất lớn và không có vẻ gì bị lung lay vị thế cả. Microsoft và AMD thì có cả vui lẫn buồn. Trong khi đó, Intel thì có thể ăn mừng khi vẫn đứng đầu thị trường nhưng có lẽ họ nên làm thêm điều gì đó để không phải buồn rầu vào một ngày không xa.

Tham khảo: Techradar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *